“Phat nguoi” giup cai thien y thuc tham gia giao thong

Cùng với sự phát triển chung của đất nước, hệ thống giao thông đường bộ và những phương tiện đi lại ở VN cũng phát triển không ngừng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm những quy định của pháp luật về giao thông dẫn tới những vụ tai nạn với ùn tắc giao thông đang là điểm bức xúc của toàn xã hội. Mặc dù các cấp chức năng, nhất là lực lượng công an giao thông (CSGT), thanh tra giao thông (TTGT) đã có khá nhiều nỗ lực để kéo giảm các vụ vi phạm nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.Truy cập trang chủ: https://phatnguoi.vn/
Thời gian gần đây, để bảo đảm trật tự an toàn giao thông tốt hơn, các lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp xử phạt vi phạm giao thông, trong đó có hình thức “phạt nguội”. “Phạt nguội” có thể hiểu là hình thức xử phạt người tham gia giao thông vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên những trục đường cao tốc, ở một số đoạn đường giao nhau, hay một số nơi là trọng điểm giao thông... Hiện, hình thức này đã mang đến hiệu quả ở một số thành phố lớn như: Thành Phố Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội, Đà Nẵng.

“Phạt nguội” vi phạm giao thông có ưu điểm là giúp những lực lượng chức năng xử phạt người vi phạm mà không nhất thiết phải xuất hiện trực tiếp trên hiện trường. Hình thức xử phạt này giải quyết được tình trạng thiếu hụt lực lượng CSGT, TTGT tuần tra, kiểm soát trên những tuyến đường. “Phạt nguội” hiệu quả sẽ làm cho ý thức tham gia giao thông của người dân được cải thiện, đồng thời kéo giảm các vụ vi phạm và tai nạn giao thông. Hình thức xử phạt này có sự tham gia của chính quyền các địa phương nên phát huy được tính giáo dục, răn đe từ cơ sở. Không chỉ vậy, “phạt nguội” là một giải pháp hiện đại, minh bạch để người dân tự giác chấp hành tốt quy định lúc tham gia giao thông; hình thức này cũng góp thêm phần giảm tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu trong xử phạt vi phạm giao thông.

Để hình thức “phạt nguội” vi phạm giao thông thực sự đem đến hiệu quả và mang tính thuyết phục hơn, cần được điều chỉnh, sửa đổi để hoàn thiện một số nội dung liên quan trong Luật xử lí vi phạm hành chính đã phát hành năm 2012. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần phát hành một số quy định cụ thể cùng với chính sách hợp lý đối với lực lượng tham gia xử phạt. Mặt khác, việc xử phạt phải được thực hiện nhanh chóng, chính xác, tránh tình trạng quá lâu với thời điểm vi phạm sẽ thiếu thuyết phục và giảm tính giáo dục, răn đe. “Phạt nguội” sẽ hiệu quả hơn khi các địa phương cùng cơ quan chức năng đầu tư lắp đặt nhiều camera quan sát ở các tuyến phố, đặc biệt là ở những nơi mà lực lượng CSGT, TTGT mỏng, là "điểm nóng” về vi phạm...

Vi phạm pháp luật về giao thông ở VN diễn ra rất phổ biến. Những vi phạm ấy đã gây nên không ít vụ tai nạn giao thông thảm khốc, gây thiệt hại lớn về vật chất, ý thức cho xã hội và gia đình, cá nhân. Vì vậy, việc phòng tránh, khắc phục vi phạm giao thông, nhất là giảm tai nạn giao thông luôn luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân xem là một trách nhiệm hết sức quan trọng. Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ an toàn giao thông thì việc cải thiện hiệu quả xử phạt vi phạm giao thông, trong đó có hình thức “phạt nguội” là 1 việc làm rất cần hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *